GIỚI THIỆU

  • Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ lâu dài hơn 45 năm. Lĩnh vực CNTT là một trong những lĩnh vực mạnh mẽ nhất để hợp tác giữa các công ty của 2 quốc gia.
  • Theo báo cáo và nghiên cứu của Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), cho tới năm 2020 Nhật Bản bị thiếu hụt hơn 170.000 kỹ sư CNTT. Hiện nay, Nhật Bản đang triển khai rất nhiều các dự án nghiên cứu và phát triển trên những nền tảng công nghệ mới như Big Data, VR, Robot, IoT, Blockchain, xe tự hành và đặc biệt là Trí thuệ nhân tạo (AI) để hiện thực hóa Society 5.0 (Xã hội siêu thông minh 5.0). Nhưng mới chỉ dừng lại ở con số 1,9% vì thiếu hụt nhân lực có chất lượng về CNTT, cụ thể về những công nghệ mới.
  • Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với Chuyển đổi Kỹ thuật số, công nghệ mới … đang có những thay đổi sâu sắc trong cách mọi người sống, làm việc, học tập, giải trí … Nó cũng mở ra những cơ hội to lớn cùng với những thách thức. Cách hợp tác truyền thống sẽ được thay đổi để phù hợp với những thay đổi của bối cảnh mới.
  • Việt Nam hiện đang là đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản về gia công phát triển phầm mềm và dịch vụ và là đối tác được ưa thích nhất của Nhật Bản để triển khai khai các dự án và đặc biệt trên lĩnh vực các công nghệ mới. Những sản phẩm này được triển khai rộng rãi tới thị trường Nhật Bản từ: nhà hàng, siêu thị tới các lĩnh vực phức tạp hơn như y tế, giao thông, công nghiệp, giải trí
  • Tháng 2 hàng năm, là thời gian các Doanh nghiệp Nhật Bản xây dựng kế hoạch hoạt động của năm mới. Đây là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, giới thiệu, cập nhật thông tin, gặp gỡ, trao đổi kế hoạch hợp tác trong năm mới. VINASA, VJC sẽ phối hợp cùng JISA, KEIS, JETRO và các tổ chức, hiệp hội CNTT tại Nhật Bản tổ chức hoạt động thường niên Ngày CNTT Việt Nam (Vietnam IT Day) tại Tokyo, Yokohama, Osaka và Okinawa.