THÔNG CÁO BÁO CHÍ

–        Vietnam IT Day – 10 năm cùng doanh nghiệp CNTT Việt Nam vươn tầm quốc tế

–        Định vị Tương lai hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản

–        10 năm phát triển tích cực quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản

–        Tương lai hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản: Chuyển đổi số và các mảng ERP, Xe điện…

 

Tokyo, ngày 16/05/2023 – Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Ủy ban Hợp tác CNTT Việt – Nhật (VJC) phối hợp cùng Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ Công nghệ Thông tin Nhật Bản (JISA) và 20 doanh nghiệp CNTT Việt Nam tổ chức chương trình Vietnam IT Day 2023 tại Tokyo, Nhật Bản.

Năm 2023 đánh dấu năm thứ 10 của chương trình được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác kinh doanh Nhật Bản tổ chức, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Tham dự sự kiện có sự tham gia của Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, 20 doanh nghiệp Việt Nam và gần 150 doanh nghiệp Nhật Bản.

Thành tựu 10 năm phát triển bùng nổ hợp tác Việt – Nhật về CNTT

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, Vietnam IT Day nằm trong chuỗi hoạt động thường niên được tổ chức bởi sự phối hợp giữa VINASA và các hiệp hội, tổ chức CNTT Nhật Bản bao gồm: Vietnam IT Day (tại Tokyo), Triển lãm SODEC (tại Tokyo), Japan ICT Day (tại Việt Nam), với sứ mệnh thúc đẩy hợp tác ngành CNTT giữa 2 quốc gia.

Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản bắt đầu từ rất sớm, những năm 2000, khi ngành phần mềm và dịch vụ CNTT mới được hình thành. 10 Năm đầu (2003- 2013) là sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản để chuẩn bị, đào tạo cho các đối tác, các doanh nghiệp Việt Nam từ kỹ thuật, công nghệ, tiêu chuẩn, đến nhân lực, văn hóa kinh doanh. 10 năm tiếp theo (2013 – 2023) là sự phát triển bùng nổ. Việt Nam đã trở thành đối tác lớn thứ hai và được ưu tiên lựa chọn bởi các đối tác Nhật Bản. Các doanh nghiệp CNTT cũng phát triển mạnh về cả chất lẫn lượng. Hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên dưới 1.000 lao động như Rikkeisoft, Luvina, Fujinet, VMO, VTI,… với tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT cho các doanh nghiệp Nhật Bản lên tới gần 500 doanh nghiệp. Trình độ công nghệ của lao động Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt, từ chỗ chỉ làm những công đoạn đơn giản như lập trình (coding), kiểm thử (testing)…, tới nay các doanh nghiệp Việt Nam đã có thể tham gia vào các giai đoạn từ nghiên cứu, thiết kế tới triển khai các dự án chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, Blockchain, VR/XR.

Nhu cầu ủy thác phát triển phần mềm của Nhật Bản ước tích hơn 30 tỷ USD/năm (IPA), ước tính, các doanh nghiệp Việt Nam đang chiếm khoảng 6-7% thị phần. Doanh thu từ thị trường này đang đóng góp lớn trong 14 tỷ doanh thu thị trường phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam năm 2022. Tốc độ tăng trưởng luôn ở mức 20-40%.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó cục trưởng Cục CNTT, Bộ Thông tin Việt Nam khẳng định tiềm năng dồi dào của ngành CNTT Việt Nam, cụ thể: “Việt Nam giữ vị trí Top 6 trên thế giới về gia công, xuất khẩu phần mềm. Ngành kinh tế số Việt Nam có thế mạnh rõ rệt với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao (74% vào năm 2020), môi trường kinh doanh thân thiện, cùng lợi thế về địa hình…

Vietnam IT Day 2023 diễn ra với 03 hoạt động chính: Hội nghị, Triển lãm và Business Matching. Hội nghị đề cập đến 03 chủ đề chính: Nhìn lại 10 năm phát triển bùng nổ hợp tác CNTT Việt – Nhật, Định vị tương lai hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản, Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực hướng tới tương lai. Chương trình Business Matching (Kết nối hợp tác kinh doanh) đã tổ chức gần 100 cuộc gặp cho song phương 1:1 cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

Song hành bước vào tương lai mới của chuyển đổi số

  Cơ hội thứ nhất: Phát triển các hệ thống ERP

Không chỉ Nhật Bản, và mà trên toàn cầu đang có nhu cầu phát triển, triển khai các hệ thống ERP rất lớn. Việt Nam đang sở hữu nguồn nhân lực phần mềm trẻ, dồi dào, làm việc không ngừng nghỉ ở mọi múi giờ. Đặc biệt, nói nhiều ngôn ngữ là lợi thế khác biệt của người Việt. Đây là lợi thế giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực bảo hành 24/7 các hệ thống ERP cho các tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản.

Cơ hội thứ hai: Hợp tác Chuyển đổi số

hợp tác chuyển đổi số, giải quyết những bài toán lớn của cả Nhật Bản và Việt Nam theo hình thái xã hội 5.0 (Society 5.0) mà Chính phủ Nhật đặt ra. Những năm gần đây, chúng ta đã và đang triển khai chuyển đổi số cấp độ 1 – tự động hóa tác nghiệp nhằm giải phóng người lao động khỏi các công việc nhàm chán, tăng năng suất và đồng thời tối ưu lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Từ năm 2023, chúng ta bắt đầu chuyển đổi số ở cấp độ cao hơn – tự động hóa các điểm chạm giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp, giữa người dân với chính quyền, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn mang lại hạnh phúc cho mọi doanh nghiệp và người dân Nhật Bản.

– Cơ hội thứ ba: Phần mềm cho ô tô điện

Cuộc cách mạng từ ô tô cơ khí sang ô tô số đang diễn ra. Các nhà sản xuất và xuất khẩu ô tô Nhật Bản phải nhanh chóng để không bỏ lỡ con sóng này. Tỷ lệ ô tô điện tại Mỹ đến nay đã là 5,8%, Tây Âu là 15% và Trung Quốc là 20%. Bloomberg dự đoán thị phần ô tô điện toàn cầu đạt 40% vào 2030. Các nhà sản xuất thì không thạo công nghệ số, nhóm phần mềm thì không thạo kỹ thuật ô tô. Doanh nghiệp Việt Nam  có nguồn lực am hiểu cả kỹ thuật số và kỹ thuật ô tô, gồm cơ khí, khí động học, điện, điện tử và IoT, AI, Autosar, tích hợp hệ thống, an toàn, bảo mật…

Ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch VINASA – cho biết: “Chúng ta đã có những thập kỷ hợp tác phát triển đáng tự hào, và tôi tin tưởng tương lai cũng sẽ mở ra cho Việt Nam và Nhật Bản nhiều hợp tác mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. VINASA đề xuất các đối tác, doanh nghiệp Nhật hãy mạnh dạn giao cho chúng tôi những bài toán khó nhất, thách thức nhất. Chúng tôi tự tin tìm được những lời giải sáng tạo nhất. Với nền tảng 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, tôi tin rằng, tiềm lực hợp tác giữa hai quốc gia là không có giới hạn, mở ra kỷ nguyên hợp tác mới, cho sự phát triển nhanh và trường tồn. Cùng nhau, chúng ta sẽ go global.”

Vietnam IT Day 2023 được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong giai đoạn tới.

Thông tin chi tiết về Vietnam IT Day 2023 có thể xem tại website của chương trình https://vietnamitday.vjc.org.vn/

Đầu mối truyền thông:

Mr. An Ngọc Thao, Mobile. (+84) 937 730 44| Email: thaoan@vinasa.org.vn